เหตุผลที่ต้องมี Money Management

อ่าน 598


ฉบับย่อ

MM คืออะไรที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง ถ้าเทรดเดอร์อยากจะประสบความสำเร็จในสายการเทรด ลองคิดเล่น ๆ ดูนะว่า วันหนึ่งถ้าเทรดเดอร์มีพอร์ตขนาดใหญ่ แต่เทรดเดอร์ก็แค่ ๆ เทรดไปโดยไม่มี MM เลย เทรดเดอร์จะใช้เงินและโอกาสนั้นทำกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หรือไม่


Money Management คืออะไรที่สำคัญมากๆ ต่อการเทรด เพราะถ้าเทรดเดอร์ไม่มีสิ่งนี้ นับว่ายังห่างไกลความสำเร็จอยู่มาก เพราะ MM เป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้พอร์ต สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และไม่ทำให้เกิดความเสียหายที่คาดไม่ถึง นับว่ามีผลต่อความสำเร็จไม่น้อยเลยทีเดียว

เหตุผลที่ต้องมี Money Management

เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

เพราะก่อนเปิดออเดอร์ทุกครั้ง เทรดเดอร์จะต้องวิเคราะห์ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และหาว่าเท่าไหร่ที่เทรดเดอร์สามารถเสี่ยงได้ และทำการเปิดเปิดออเดอร์ที่เหมาะสม รวมไปถึงระยะห่างของ SL ด้วย จะทำให้พอร์ตไม่ต้องรับความเสี่ยงที่มากจนเกินไป และอยู่ในจุดที่สามารถรับได้

 

รักษาพอร์ต

ไม่มีสิ่งใดที่จะรักษาพอร์ตได้ดีกว่าการมี MM อีกแล้ว เพราะถ้าไม่มีการวางแผนในการเทรด การจัดการความเสี่ยง ก็ไม่อาจจะประเมินได้เลยว่าพอร์ตจะมีความมั่นคงได้สักเท่าไหร่ นับว่าเป็นการรักษาสุขภาพของพอร์ตได้เป็นอย่างดี

 

จัดสรรเงินทุนที่เหมาะสม

เมื่อเงินทุนมีอยู่อย่างจำกัด การทำ MM ทำจะให้สามารถจัดสรรเงินทุนได้อย่างเหมาะสม ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์มีอยู่หลายบัญชีเทรด และในแต่ละบัญชีใช้ความเสี่ยงน้อยหรือมากแตกต่างกัน ดังนั้นในบัญชีที่ใช้ความเสี่ยงมาก ก็จำเป็นที่จะต้องมีการจัดสรรปันส่วนของเงินทุน ที่เหมาะสมกับการเปิดออเดอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายโดยใช่เหตุ