ปรัชญาการเก็งกำไร

อ่าน 207


ฉบับย่อข้อเท็จจริงหนึ่งที่สามารถเห็นได้จากข้อมูลในอดีตคือ ตลาดหุ้นมันจะอยู่อีก 100 ปี ไม่จำเป็นต้องไปรีบอยากทำกำไรเร็วๆ อยากโกยกำไรเยอะๆ จนหน้ามืดตามัว ตามกระแส ที่กระตุ้นให้เราโลภตลอดเวลาเมื่อตลาดผันผวนมาก ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ สูง หรือระบบเทรดทำงานไม่ดีหากสิ่งเหล่านี้ทำให้รู้สึกเหนื่อยก็ควรลดความถี่ในการเทรด หรือถ้าหากขาดทุนบ่อยก็หยุดเพื่อทบทวนแก้ไข แล้วเริ่มใหม่ รู้จักอ่านพฤติกรรมราคาอ่านพฤติกรรมตลาด แล้วปรับจังหวะการเทรดและการวางเงินให้เหมาะสม

สิ่งที่เราอยากจะแนะนำคือ พยายามทำตัวเองให้แข็งแกร่งก่อนอยู่รอดก่อน เมื่อรากฐานมันมั่นคงแล้วกำไรมันจะค่อยๆ เดิบโตมาเองยิ่งช่วงสภาวะตลาดดี ตลาดกระทิง กำไรยิ่งอกเงย รู้ว่าอะไรที่เราควรรู้จักหรือศึกษาเพิ่ม รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา แบ่งเวลาศึกษาพัฒนาตัวเอง ไม่รู้ก็ศึกษาเพิ่มเติมให้รู้แจ้ง ให้เข้าใจถ่องแท้ สิ่งที่ผิดพลาดก็ปรับปรุงแก้ไข


สิ่งสำคัญคืออย่าให้ความสำเร็จของคนอื่นมาทำให้เกิดความกดดัน และความคาดหวังกับตัวเราจนมากเกินไป แล้วทำให้ต้องเร่งรีบหากำไรมาตอบสนองความต้องการมากไปการเป็นเทรดเดอร์ หรือเป็นนักเก็งกำไร ไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าเข้าใจและทำได้ถูกต้องตามหลักการ อันที่จริงแล้วมีคนที่ประสบความสำเร็จด้านนี้จำนวนมาก สิ่งที่แยกนักเก็งกำไรมืออาชีพออกจากนักพนัน คือเรื่องของปรัชญาการเก็งกำไร หรือชุดความคิดสามัญที่เหล่านักเก็งกำไรอาชีพมีเหมือนๆกัน ซึ่งเราได้สรุปจากการอ่านหนังสือหลายๆ เล่มของเหล่าผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกโดยใจความก็มี 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้

1. รักษาเงินต้น รักษากำไรที่ได้มาให้ได้

จุดนี้คือสิ่งสำคัญ เพราะมันสะท้อนถึงแผนการบริหารจัดการความเสี่ยง ที่เหมือนชุดเกราะป้องกันภัยให้อยู่รอดในตลาดเก็งกำไรการรักษาเงินทุน รักษากำไร ทำให้แม้เราจะผิดพลาด ก็ยังมีทรัพยากรงิง ให้แก้ตัว หรือใช้ปรับเปลี่ยนแผนจัดการความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันถ้าทำกำไรแบบวัดดวง ได้มากเสียมาก ก็ย่อมไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะได้กำไรมา วันต่อไปก็ขาดทุนหมด ผลลัพธ์ไม่ก่อให้เกิดการเติบโต แถมต้องเผชิญกับความเสี่ยงสูงตลอด โอกาสหมดตัวจากความไม่แน่นอนของตลาดก็ย่อมเกิดขึ้นได้มากเช่นกัน


2. สร้างกระแสเงินสด ทำกำไรต่อเนื่อง

แน่นอนอย่างยั่งยืนเทรดเดอร์มืออาชีพที่ประสบความสำเร็จ จะมีการทำกำไรที่มีคุณภาพและเป็นกำไรที่เหมาะสมกับความเสี่ยง แน่นอนว่าแม้จะไม่มีใคร คิดถูกทุกครั้งในการเทรด แต่ผลรวมที่เป็นบวกแถมทำได้ต่อเนื่องทุกสัปดาห์ทุกเดือน การสะสมกำไรเหล่านี้ก็จะสร้างพอร์ตให้เดิบโตมั่นคงได้เช่นกัน


3. ทำซ้ำข้อ 1 และ 2 ไปเรื่อยๆ

การทำเงินได้ 1-2 ครั้งอาจจะเกิดจากดวง แต่ถ้าเราสามารถทำช้ำได้เป็นประจำนั้นเรียกว่าทักษะฝีมือ ซึ่งการทำซ้ำหรือทำให้เกิดได้ประจำนั้นต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างหนักและต่อเนื่อง เพราะการรักษาเงินทุนรวมถึงการหาโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ต่อเนื่องนั้นไมใช่เรื่องง่าย นักเก็งกำไร ที่ประสบความสำเร็จ ส่วนใหญ่ล้วนต้องอุทิศตนและใช้เวลาจำนวนมากในการฝึกฝน และพัฒนาทักษะในการเทรดเพื่อไปให้ถึงจุดนั้นFACEBOOK ติดตามครูเจี๊ยบอ้างอิง