“Play To Earn” เล่นเกมแล้วได้เงิน มีจริงหรือไม่?

อ่าน 686


ฉบับย่อ

“Play To Earn” ถือเป็นการนำระบบ Blockchain มาช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือในการแลกเปลี่ยนให้มากขึ้น มาทำความรู้จักกับรูปแบบเกมชนิดนี้กัน ว่ามันมีลักษณะอย่างไรบ้าง? สร้างรายได้ได้อย่างไร? เชื่อถือได้หรือไม่?


 “Play To Earn” ถือเป็นการนำระบบ Blockchain มาช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือในการแลกเปลี่ยนให้มากขึ้น มาทำความรู้จักกับรูปแบบเกมชนิดนี้กัน ว่ามันมีลักษณะอย่างไรบ้าง? สร้างรายได้ได้อย่างไร? เชื่อถือได้หรือไม่?


รูปแบบเกม “Play To Earn” เป็นอย่างไร ? สร้าง “รายได้” ได้อย่างไร ?

“Play To Earn” ถ้าแปลตรงตัวก็แปลว่า “เล่นเพื่อรับ” โดยมีเกมให้เลือกเล่นหลากหลายสไตล์เหมือนกับเกมทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นแนวต่อสู้ วางแผน หรือแม้กระทั่งทำฟาร์มบนโลกออนไลน์ก็มีเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกเล่นแล้วประมาณกว่า 540 เกม เพราะฉะนั้นด้วยตัวเลือกเกมที่มีหลากหลายและกำลังมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ไม่ต้องกังวลไปเลยว่าเราจะไม่สามารถหาเกมที่ถูกใจเล่นได้

ทั้งนี้ในแต่ละเกมก็จะมีภารกิจ และของรางวัลที่จะได้รับแตกต่างกันไป โดย สิ่งที่เราจะได้รับจากการเล่นเกม รายได้จะถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกันได้แก่

  • Non-Fungible Token (NFT) เช่น ไอเท็มในเกม ของสะสมที่ได้จากกิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในแต่ละเกมก็จะให้ NFT ที่แตกต่างกันไป โดยเราสามารถนำไปซื้อขายเปลี่ยนมือในตลาดเพื่อสร้างรายได้ เนื่องจากสิ่งของเหล่านั้นที่เราได้รับมันเป็นของเราอย่างแท้จริง

  • Fungible Token ก็คือสกุลเงินดิจิทัลของเกมหรือเครือข่ายเกมนั้น ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือหากเล่นเกมผ่านเงื่อนไขหรือทำภารกิจสำเร็จ ก็แจกเงินกันไปเลยนั่นเอง ! แถมเงินที่แจกมานั้น เราสามารถนำไปใช้ซื้อไอเทมสำหรับการเล่นเกม หรือจะแลกเปลี่ยนออกมาเป็นสกุลเงินที่เราใช้จ่ายจริง ๆ ก็ได้ โดยในปัจจุบัน สกุลเงินดิจิทัลที่มีความเกี่ยวข้องกับเกมประเภทที่สร้างรายได้ มากที่สุดก็คือ Etherium และ Binance 

กล่าวโดยสรุปก็คือ การจะสร้างรายได้จากเกมประเภทนี้ ก็คือการนำ Non-Fungible หรือ Fungible Token ไปซื้อขายแลกเปลี่ยนในตลาดและเปลี่ยนออกมาเป็นสกุลเงินที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั่นเอง

“Axie Infinity” ถือเป็นเกมแรก ๆ และเป็นเกมที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดบนโลกของเกมประเภทที่สร้างรายได้ในขณะนี้ เนื่องจากตัวละครที่สุดแสนจะน่ารักจนอยากสะสม และ Gameplay ที่มีความสนุกสนาน โดยหากใครเป็นผู้ที่ชื่นชอบเกมแนววางแผนกลยุทธ์ เกมการ์ดแนว Turn-Based เกมนี้สามารถตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยทีเดียว

ข้อควรระวังก่อนเริ่มเล่นเกมประเภทที่สร้างรายได้

สำหรับบางคนที่เข้ามาเล่นเกมที่สร้างรายได้ เพราะว่าชอบที่ตัวเกมเล่นสนุก ก็อาจไม่จำเป็นต้องกังวลในส่วนนี้ แต่สำหรับผู้เล่นที่คาดหวังในการสร้างรายได้จากเกม โดยเฉพาะผู้ที่เติมเงินเพื่อที่จะเพิ่มศักยภาพในการเล่นเกมแล้ว มีสิ่งที่ควรระวังอยู่ก็คือมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลของเกม ที่อาจปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงได้

เนื่องมาจากเครือข่ายเกมและผู้พัฒนาที่ออกแบบ “Tokenomics” มาไม่ดีพอ ซึ่งอาจทำให้เกิดการ Over Supply จนทำให้ปริมาณเหรียญมีมากเกินไป และไม่สอดคล้องกับจำนวนผู้เล่นที่เข้ามาใหม่ในระบบ


Cryptocurrency    Play To Earn    Blockchain    Axie infinity    Axie   
อ้างอิง